Top 10 đặc sản nổi tiếng tại Mộc Châu

Top 10 đặc sản nổi tiếng tại Mộc Châu là món nậm pịa – nghe tên khá lạ nhưng cũng là một trong các món ăn đặc sản ở Mộc Châu,nguyên liệu để tạo ra nậm pịa bao gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân non của bò hoặc dê. Khi ăn thường kèm với hoa chuối, lá bạc hà,

Top 10 đặc sản nổi tiếng tại Mộc Châu
Mảnh đất cao nguyên Mộc Châu không chỉ nổi tiếng về các mùa hoa đẹp mà ẩm thực của vùng này cũng nổi tiếng không kém.Đặc sản của Mộc Châu phải kể đến 10 món ngon này,được chế biến từ các loại thực phẩm sạch,tươi ngon.Đầu tiên phải nói đến món bê chao – là món ăn dân dã trong mỗi bữa ăn của du khách khi đến nơi đây,được làm từ thịt bê non,xắt mỏng thành từng miếng vừa ăn rồi đem ướp gia vị để khoảng 5-10 phút cho gia vị thấm vào thịt.Sau đó chao qua dầu sôi,phải canh dầu đang sôi và nóng,nhúng nhanh vào rồi vớt ra ngay,nếu để lâu thịt sẽ bị dai,mất vị ngọt món ăn sẽ không còn ngon nữa.Món thứ hai phải nhắc đến là món cá suối nướng – món ăn khoái khấu của nhiều du khách khi đến đây,được chế biến từ những con cá nhỏ được bắt dưới khe suối,đem về rửa sạch,mổ cá bỏ ruột và mật,đem ớt với gia vị đặc trưng của vùng,dùng thanh tre kẹp chặt nướng trên bếp than khoảng 15 phút đến khi chuyển sang màu vàng mật là được.Cá ở đây không tanh như các loài cá khác,có thể ăn luôn cả xương cá.Món này được ăn kèm với các loại rau: xà lách,bắp cải thái nhỏ trộn chung với rau mùi và húng quế tạo cảm giác không ngán cho người ăn……Đó là top 10 món ăn nổi tiếng khi quý khách đến Mộc Châu,Sơn La

Top những món ăn ngon tại Mộc Châu
Tiếp theo là món thịt trâu gác bếp – món ăn hằng ngày của người dân,được làm từ thịt bắp của con trâu.Khi làm người ta lóc thịt ra thành từng miếng vừa ăn,ướp với các gia vị đặc trưng: mắc khén,gừng,ớt,sả,để khoảng 2-3 giờ cho gia vị thấm vào thịt.Sau đó lấy thanh tre vót nhỏ xiên vào cho miếng thịt căng đều rồi đem nướng trên than củi cho chín thịt.Để thịt ngon không nên nướng sát than củi,như vậy bên ngoài bị cháy nám còn bên trong thịt vẫn chưa chín,miếng thịt ngon phải còn bám mùi khói mà không gây khó chịu.Khi thưởng thức xé thịt theo thớ,chấm với nước tương hoặc chẳm chéo,được xem là món thay cho món ăn mặn vào các dịp mưa lũ,dần dần đã trở thành món đặc sản của vùng cao nguyên.
Món ăn tiếp theo trong
Top 10 đặc sản nổi tiếng tại Mộc Châu   là món nậm pịa – nghe tên khá lạ nhưng cũng là một trong các món ăn đặc sản ở Mộc Châu,nguyên liệu để tạo ra nậm pịa bao gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân non của bò hoặc dê. Khi ăn thường kèm với hoa chuối, lá bạc hà,…..Nậm pịa là mồi nhậu thứ thiệt cho phái mày râu ở bản cao trong các phiên chợ ngày lạnh.Những du khách đến đây ai có lòng cam đảm lắm mới dám ăn thử món này.
Tiếp tục là
Top 10 đặc sản nổi tiếng tại Mộc Châu  một món rất quen thuộc,được ăn hằng ngày là món khoai sọ mán – một loại khoai dẻo,ngon được người Dao trồng từ rất lâu trên cao nguyên này.Có thể dùng nấu canh với giò heo,sườn để ăn vào ngày Tết hoặc ngày lạnh.Ngoài ra có thể đem hấp hoặc chiên lên ăn kèm với tương ớt.Tiếp theo khi nhắc đến vùng núi Tây Bắc người ta sẽ nghĩ ngay đến rau cải mèo,có vị hơi đắng.Có thể chế biến các món đơn giản,chỉ cần thái nhỏ, đập gừng đổ nước vào đun sôi là có một tô canh mát,rất hợp cho thực khách uống rượu,thích hợp trong thời tiết mùa đông.Cải mèo Mộc Châu ngoài ăn luộc còn có thể dùng ăn lẩu,xào với thịt hun khói,thịt gà……tạo ra món ăn thơm ngon và mang hương vị riêng.Nhưng ăn luộc chấm mắm dầm trứng vừa bình dị mà lại giữ được nhiều hương vị của cây cải mèo Mộc Châu nhất.
Món nằm trong
Top 10 đặc sản nổi tiếng tại Mộc Châu không thể bỏ qua khi đến Mộc Châu Cá hồi là món quá quen thuộc với nhiều người,có giá trị dinh dưỡng cao.Nhưng ở Mộc Châu lại có cách ăn khác,chế biến thành các món ăn khác:gỏi,xông khói,chả,……được ăn kèm với các loại rau sống hay rau rừng kết hợp với nước chấm mù tạt cay nồng.Vừa ăn vừa xuýt xoa,thậm chí có người toát cả mồ hôi,cảm nhận được cảm giác tê đầu lưỡi,ấm cả người vào mùa lạnh.Đến du lịch Mộc Châu mà bỏ qua món ốc đá Suối Bàng là một tiếc nuối,chúng chỉ thường xuất hiện vào mùa mưa khoảng tháng 4 đến cuối tháng 8.Người dân ở đây bắt ốc về không đem xào như những nơi khác vì ra nhớt nhiều không ngon,mà chỉ đem nấu canh hay luộc với sả,ớt,ăn kèm với nước mắn ớt.Khi ăn du khách sẽ cảm nhận được cái vị ngọt của ốc hòa với vị cay cay của nước chấm.
Món tiếp theo nằm
trong top 10 món ăn tại Mộc Châu là món xôi ngũ sắc,nét văn hóa ẩm thực truyền thống của người Dao.Được làm từ gạo nếp thơm dẻo,hạt đều không tẻ,trộn với các loại lá cây rừng để tạo màu,tạo ra 5 màu khác nhau.Ăn vào sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon,dẻo của nếp tạo cảm giác không ngán khi ăn.Món cuối cùng du khách có thể mua về làm quà hay thưởng thức ngay tại chỗ là món sữa bò non Mộc Châu – sữa được lấy từ những đàn bò được người dân chăm sóc kĩ lưỡng.Nguồn sữa tươi ở đây luôn được đảm bảo về chất lượng,có mùi vị thơm ngon và được chế biến thành nhiều sản phẩm khác: sữa đông của người dân địa phương làm,bơ,váng sữa,sữa chua,….các món tốt cho sức khỏe.Du khách có thể nếm thử tại chỗ hoặc mua về làm quà.

Tìm hiểu các tour du lịch miền Bắc >>> Click vào đây 
 

Trụ sở chính:

CÔNG TY TNHH DU LỊCH CHIÊU


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng