Bánh gật gù Tiên Yên

Bánh gật gù Tiên Yên: được ăn kèm với nước mắm cốt có lẫn hành khô,tỏi,ớt chưng chung với mỡ gà là hoàn thành chén nước chấm,một đĩa bánh trắng trong kết hợp với chén nước chấm hấp dẫn nhìn thôi đã phát thèm

Bánh gật gù Tiên Yên

Tên gọi Bánh gật gù :

 Vùng đất Quảng Ninh được nhiều người biết đến với nhiều mỏ than,rượu ba kích tím,không chỉ thế ở đây còn có nhiều món ăn đặc sản khác thơm ngon:chả mực Hạ Long,bánh gật gù,sam Quảng Yên,sá sùng,…..Vùng đất này còn được thiên nhiên ưu đãi cho phong cảnh cảnh đẹp,có vịnh Hạ Long là một trong những nơi trú ngụ của nhiều món hải sản so với các tỉnh thành khác trong nước.Nhưng nhiều du khách đến đây lại muốn một lần thưởng thức loại bánh có tên độc đáo “bánh gật gù”,nghe cái tên khiến ai nghe cũng phải tò mò.

Bánh nhà mình làm...

Địa danh Tiên Yên là ở đâu?

Là một thị trấn nằm cách Hạ Long khoảng 90km,ở đây nổi tiếng và được xem là đặc sản là bánh gật gù,sở dĩ nó có tên như vậy là vì khi thực khách cầm bánh lên thưởng thức thì cái bánh dẻo nó cứ quẹo,gật gù từ đó tên bánh này đã ra đời.Bánh này bề ngoài nhìn giống như bánh cuốn,bánh phở nhưng cách làm khá phức tạp,để có một mẻ bánh ngon phải trải qua nhiều công đoạn.Bánh được làm bằng gạo nương,ngâm qua đêm rồi xay thành bột lúc xay bột nay thêm một ít cơm nguội theo tỷ lệ vừa phải để bánh có độ dẻo,xốp ngon hơn các loại bánh khác.Bột xay xong đem tráng,tráng vừa không mỏng cũng không dày như bánh cuốn,bánh đa,bánh tráng xong cuộn lại dài bằng gang tay,to cỡ ngón tay rồi xếp lên đĩa bày ra bàn thưởng thức.Bánh ngon phải nhờ tay nghề của người thợ tráng bánh,phải canh lượng bột vừa đủ không đặc cũng không quá loãng,tráng không quá dày cũng không quá mỏng,canh lửa vừa phải đều tay để bánh chín đều,có độ phồng nhất định,bánh trong,mềm,dẻo mà không dính.Loại bánh này khác với bánh cuốn ở các tỉnh thành khác,bánh gật gù chỉ là những khúc bột cuốn đầy đặn,không có nhân.

Bánh gật gù Tiên Yên: được ăn kèm với nước mắm cốt có lẫn hành khô,tỏi,ớt chưng chung với mỡ gà là hoàn thành chén nước chấm,một đĩa bánh trắng trong kết hợp với chén nước chấm hấp dẫn nhìn thôi đã phát thèm.Ngoài ra bánh gật gù còn có thể ăn kèm với khâu nhục hay còn được gọi là thịt kho tàu cùng nước chấm,hến xào,…..đĩa bánh được bày lên bàn,mọi người ngồi xung quanh bàn,cầm cái bánh lên chấm vào chén nước mắm chưng nóng,vừa ăn vừa xuýt xoa,gật gù khen ngon.Người dân Tiên Yên bảo ăn bánh không những ngon,bổ mà còn có thể giảm cảm rất hiệu quả.Bánh có vị mềm,mát,thanh hòa quyện với vị mặm đậm đà của chén nước chấm làm ai ăn qua rồi cũng phải tìm kiếm để thưởng thức lại,món ăn này còn có thể ăn cùng với canh bún nóng.Món bánh luôn gắn liền với cuộc sống hằng ngày của người dân Tiên Yên,Quảng Ninh.Quảng Ninh không những là nơi nổi tiếng có phong cảnh tuyệt đẹp mà còn có nhiều món ăn ngon,đặc biệt là món bánh có cái tên độc đáo,dân dã mà ai đến đây cũng phải nếm thử một lần

Clink tìm hiểu tour Hạ Long bằng Thủy Phi Cơ:

Trụ sở chính:

CÔNG TY TNHH DU LỊCH CHIÊU


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng